Tin Tức

Chín dấu hiệu trẻ đang bị căng thẳng cha mẹ không nên bỏ qua

Người lớn thường nghĩ rằng trẻ rất vô tư, hay vui cười nên chẳng bao giờ lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trẻ vẫn có những dấu hiệu căng thẳng mà cha mẹ có thể đã bỏ qua.

Đau bụng và nôn 

Một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi trẻ căng thẳng đó là đau bụng và nôn. Đó là do đường ruột và não có mối liên hệ với nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng khi trẻ căng thẳng, đường ruột báo đến cột sống tín hiệu đau và chuyển tiếp tín hiệu đến não.

Chóng mặt và ngất xỉu 

Trẻ em bị chóng mặt thường là do thiếu nước, nhưng nó cũng có thể là do căng thẳng. Trẻ có thể sợ một điều gì đó hoặc do học tập quá sức cũng có thể gây tình trạng căng thẳng, chóng mặt.

Đau đầu

Theo Hiệp Hội Nghiên cứu Trầm cảm và Căng thẳng của Mỹ, đau nửa đầu hoặc đau đầu mạn tính thường phổ biến ở những người hay lo lắng.

Giống như người lớn, trẻ em cũng có thể trải qua những cơn đau đầu do căng thẳng, lo lắng quá mức về việc học tập của mình hoặc do bị bắt nạt, lo sợ điều gì đó ở trường…

Phát ban hoặc nổi mụn

Ít ai biết rằng trầm cảm, lo lắng có thể khiến da nổi mụn, phát ban. Đặc biệt thường xảy ra ở những người mắc bệnh về da như bệnh vẩy nến. Phát ban hoặc mụn có thể xuất hiện ở mặt, cổ, tay khi trẻ căng thẳng thái quá.

Chán ăn 

Mặc dù cha mẹ đã thay đổi thực đơn, thay đổi cách chế biến nhưng có trẻ còn bỏ ăn cả ở trường và ở nhà. Đó rất có thể là dấu hiệu căng thẳng ở trẻ. Sự lo lắng thi thoảng có thể ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống của trẻ. Và khi trình trạng đó qua đi, trẻ có thể ăn uống trở lại bình thường.

Đau ngực hoặc rối loạn nhịp tim

Tim đập nhanh, chóng mặt, đau đầu, đau ngực có thể là dấu hiệu căng thẳng ở trẻ cha mẹ hết sức chú ý.

Đau ngực thường liên quan đến các vấn đề tim mạch ở người lớn. Nhưng ở trẻ em, có khoảng dưới 2% bệnh nhân bị chẩn đoán mắc bệnh tim do đau ngực và chúng cũng thường căng thẳng hơn.

Khó thở, thở hổn hển

Dấu hiệu khó thở ở trẻ có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm phổi, hen suyễn. Nhưng trong một vài trường hợp, lo lắng cũng có thể khiến các con bị khó thở, thở hổn hển. Vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là tập thể dục và tập thở sâu, tìm ra nguyên nhân căng thẳng là gì.

Nặn, gãi da 

Một số trẻ còn có sở thích nặn gãi da gây đau đớn cho bản thân. Các chuyên gia cho rằng, ở hầu hết các trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của tình trạng lo lắng. Có những đứa trẻ chỉ thích kéo tóc, cắn tay, móng tay cho đến khi chúng đỏ lên.  Khi thấy những dấu hiệu này, rất có thể bé đang bị lo lắng, sợ hãi về một vấn đề nào đó.

Rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa có thể là những dấu hiệu của tình trạng căng thẳng ở cả người lớn và trẻ em. Rất nhiều người bị đau bụng hoặc tiêu chảy mỗi khi lo nghĩ về một điều gì đó một cách thái quá. Thậm chí, nó có thể gây đau nửa đầu.

Nguồn: Gia Đình Mới

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *