Tin Tức

Phụ huynh phải đóng những khoản thu gì đầu năm học cho bé ?

Ngoài học phí, phụ huynh học sinh sẽ phải đóng góp những khoản tiền đầu năm học khác như tiền phục vụ bán trú, bảo hiểm y tế, học phẩm… Ngoài ra Sở GD-ĐT cũng quy định các khoản thu ban đại diện phụ huynh không được thu.

Trong năm học mới 2019-2020, học sinh Hà Nội sẽ có mức đóng học phí là 217.000 đồng/tháng đối với học sinh mầm non (không bao gồm 5 tuổi), THPT, Giáo dục thường xuyên cấp THPT khu vực thành thị; khu vực nông thôn là 95.000 đồng/tháng; khu vực miền núi là 24.000 đồng/tháng.

Đối với cấp học mầm non 5 tuổi, THCS, Giáo dục thường xuyên cấp THCS mức thu học phí năm học 2019 – 2020 giữ nguyên như năm học trước, với mức thu học phí khu vực thành thị vẫn là 155.000 đồng/tháng; khu vực nông thôn là 75.000 đồng/tháng và khu vực miền núi là 19.000 đồng/tháng.

Ngoài học phí, theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội học sinh các trường công lập tại Hà Nội sẽ đóng góp những khoản tiền vào đầu năm học như sau:

– Tiền phục vụ bán trú với mức thu là:

+ Tiền ăn (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở): Theo thỏa thuận của phụ huynh với nhà trường;

+ Tiền chăm sóc bán trú (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở): Tối đa 150.000 đồng/học sinh/tháng;

+ Tiền trang thiết bị phục vụ bán trú: Tối đa 150.000 đồng/học sinh/năm đối với học sinh mầm non, 100.000 đồng/học sinh/năm đối với học sinh tiểu học và THCS.

Theo đó, số tiền này sẽ được chi dành cho bữa ăn của học sinh tại trường; bồi dưỡng người trực tiếp chăm sóc, cán bộ quản lý và nhân viên phục vụ công tác bán trú; trang bị cơ sở vật chất cần thiết.

 

– Tiền học 2 buổi/ngày với mức thu như sau:

+ Với học sinh tiểu học: Tối đa 100.000 đồng/học sinh/tháng

+ Với học sinh trung học cơ sở: Tối đa 150.000 đồng/học sinh/tháng.

Khoản tiền này sẽ dùng để bồi dưỡng giáo viên trực tiếp tham gia dạy 2 buổi/ngày, bồi dưỡng cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ và phúc lợi tập thể, mua sắm văn phòng phẩm, đồ dùng học tập, điện, nước, vệ sinh…

– Tiền học phẩm: Đây là khoản thu chỉ áp dụng đối với học sinh mầm non tại các trường công lập, nhằm trang bị các loại vở, học liệu để giúp trẻ tham gia các hoạt động giáo dục theo chương trình học. Mức thu: 150.000 đồng/học sinh/năm học.

– Tiền nước uống học sinh: Để mua nước uống tinh khiết phục vụ học sinh, phụ huynh phải đóng 12.000 đồng/tháng đối với học sinh tất cả các cấp học (Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên).

– Tiền bảo hiểm y tế học sinh: Tiền bảo hiểm y tế học sinh năm 2019-2020 là 46.935 đồng/tháng.

– Tiền quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu.

Phụ huynh học sinh và Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Tiền quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu được thu trên cơ sở thỏa thuận, thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường.

Để tránh việc nhà trường tổ chức thu những khoản không đúng, sai quy định, gây bức xúc cho phụ huynh và dư luận, từ năm 2018, Hà Nội đã ban hành Quyết định 04/2018/QĐ-UBND yêu cầu cấm thu các khoản đóng góp này. Để chấm dứt tình trạng lạm thu, thành phố cũng đã ra Công văn 3464/UBND-KGVX, trong đó tuyệt đối cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định; trường nào để xảy ra tình trạng lạm thu, Hiệu trường sẽ bị xử lý nghiêm.

–> Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/phu-huynh-phai-dong-nhung-khoan-thu-gi-dau-nam-hoc-n162576.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *