Tin Tức

Quy định mới về Hội thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi

Quy định mới về Hội thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi

Giáo viên mầm non và các cấp phổ thông dự thi trên cả nước cần đặc biệt lưu ý đến quy định này.

Ngày 12/2, Thông tư 22/2019/TT-BGDĐT ngày 20/12/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông, chính thức có hiệu lực vào ngày 12/02/2020.

Rút ngắn thời gian chuẩn bị trước

Theo đó, rút ngắn thời gian được thông báo và chuẩn bị trước cho Hội thi dạy giỏi các cấp là điểm mới đầu tiên và đáng chú ý nhất của Thông tư 22. Giáo viên mầm non và các cấp phổ thông dự thi trên cả nước cần đặc biệt lưu ý đến quy định này.

Cụ thể, theo Điều 6, Điều 7 và Điều 8, thông tư này quy định, tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp mầm non, Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp phổ thông và Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi các cấp phổ thông, thời gian thông báo và chuẩn bị trước cho hội thi chỉ có 02 ngày trong khi trước đây, tại các Thông tư 49/2011/TT-BGDĐT, Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục đều quy định thời gian giáo viên được thông báo và chuẩn bị trước cho các Hội thi là 07 ngày.

Thay đổi nội dung dự thi

Ngoài việc rút ngắn thời gian, thông tư 22 quy định mới về phần nội dung thi giáo viên dạy giỏi theo hướng giảm lý thuyết và ưu tiên nhiều hơn cho phần thực hành, tập trung vào kỹ năng giảng dạy, năng lực thực tế của giáo viên.

Tiêu chuẩn giáo viên tham dự Hội thi cũng được thay đổi

Trước đây, giáo viên phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn như: Đạt chuẩn trình độ đào tạo trở lên; có thời gian trực tiếp giảng dạy liên tục từ 3 năm trở lên; có phẩm chất đạo đức tốt; có năng lực chuyên môn và năng lực tổ chức, quản lý lớp học được học sinh và đồng nghiệp đánh giá cao, được lãnh đạo nhà trường xác nhận…

Thì nay, Thông tư 22 quy định khác về tiêu chuẩn giáo viên dự thi so với trước đây. Cụ thể như với Hội thi cấp trường, giáo viên phải đảm bảo đạt chuẩn nghề nghiệp ở mức khá trở lên. Giáo viên dự Hội thi các cấp cao hơn (cấp huyện, tỉnh,..) phải đạt tiêu chuẩn của giáo viên dự tham Hội thi cấp trước đó.

Như vậy có thể thấy, Thông tư 22 đã có nhiều quy định mới nhằm cải thiện chất lượng của các Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, đưa các Hội thi này trở về thực tế hơn so với trước đây.

Nguồn https://www.phapluatplus.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *